Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người kết hôn thường sống lâu hơn những người độc thân. Năm ngoái, các nhà thống kê y tế của chính phủ Mỹ báo cáo, khoảng cách tuổi thọ giữa hai nhóm đang gia tăng.
Nhưng nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Lafayette (Mỹ), phân tích dữ liệu từ Dự án Lão hóa, Sức khỏe và Đời sống xã hội quốc gia – phỏng vấn hơn 3.000 người trung niên và người cao tuổi vào năm 2005 và năm 2010 – cho thấy, chất lượng mối quan hệ đóng vai trò rất lớn, tác động đến nguy cơ tử vong của một người, theo Ladders.
Để đo lường chất lượng mối quan hệ của người tham gia, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ chỉ trích mà người đó nhận từ đối tác của họ, chỉ số khối cơ thể mỗi người, điểm số sức khỏe, lượng thuốc họ dùng.
Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện, sự chỉ trích liên tục gây tổn hại đến sức khỏe và tỉ lệ tử vong của một người, nhiều hơn so với sự đòi hỏi và sự khó chịu.

Tại sao chỉ trích dẫn đến cái chết sớm hơn?

Các nhà khoa học nhận thấy, mặc dù ta thường nghĩ rằng vợ chồng lý tưởng có sự hỗ trợ cao và đòi hỏi thấp, nhưng hóa ra, ta vẫn có thể hạnh phúc khi đòi hỏi cao, miễn là sự hỗ trợ cũng cao. Trong khi sự chỉ trích mang tính xây dựng hữu ích trong công việc, thì trong mối quan hệ, nó lại là kẻ giết người thực sự, theo Ladders.
Những người tham gia khai mức độ bị chỉ trích cao trong vòng phỏng vấn đầu tiên có nguy cơ tử vong cao hơn nhiều vào thời điểm vòng phỏng vấn thứ hai so với những người chịu mức độ chỉ trích thấp.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết giải thích tại sao những lời chỉ trích của vợ/chồng lại gây bất lợi cho sức khỏe.
Đó là, chúng có thể dẫn đến những hành vi không lành mạnh như hút thuốc hoặc uống rượu. Tiếp theo, gây ra sự tiêu cực trong mối quan hệ, dẫn đến căng thẳng lâu dài, ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể. Sự tiêu cực trong mối quan hệ cũng có thể thúc đẩy lo lắng, trầm cảm và cô đơn ở một cá nhân – tất cả đều gắn liền với cái chết sớm trong các nghiên cứu trước đây.
“Những phát hiện này có ý nghĩa lâm sàng quan trọng vì chúng chỉ ra giá trị của các biện pháp can thiệp (như trị liệu tâm lý) nhằm mục đích hạ thấp các khía cạnh tiêu cực trong mối quan hệ với người phối ngẫu hoặc đối tác, đặc biệt là liên quan đến những lời chỉ trích”, Ladders dẫn lời nhóm nghiên cứu.

(function (d, a, b, l, e, _) {if (d[b] && d[b].q) return; d[b] = function () { (d[b].q = d[b].q || []).push(arguments) }; e = a.createElement(l);e.async = 1; e.charset = ‘utf-8’; e.src = ‘//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_ = a.getElementsByTagName(l)[0]; _.parentNode.insertBefore(e, _);})(window, document, ‘dable’, ‘script’);dable(‘setService’, ‘thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_G7ZJbw7W’);

thanhnien.vn: Link gốc