Ngày 23.7, TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam), cùng 7 người khác tại ngân hàng này về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với khung hình phạt từ 10 – 20 năm tù.
Trong vụ án, bị cáo Dương Thanh Cường (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và xây dựng Bình Phát, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất xây dựng và thương mại Thanh Phát) bị xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khung hình phạt từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân. Bị cáo này đang chấp hành án chung thân về các tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Trầm Bê xin 'đóng' 171 tỉ đồng thay Dương Thanh Cường - ảnh 1

Bị cáo Dương Thanh Cường

Ảnh: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bị cáo Dương Thanh Cường có hành vi dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp vay Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 khoản tiền khoảng 171 tỉ đồng vào năm 2007; vay, chiếm đoạt hơn 185 tỉ đồng của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2008. Đến nay thiệt hại được xác định tại Ngân hàng Phương Nam (nay được sáp nhập vào Sacombank) là hơn 505 tỉ đồng.
Tại tòa, Trầm Bê trình bày xin được khắc phục thiệt hại khoảng 171 tỉ đồng thay Dương Thanh Cường đối với Agribank, từ đó Trầm Bê đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank để khắc phục toàn bộ thiệt hại cho ngân hàng này.
Ngoài ra, Trầm Bê khai phê duyệt đồng ý cho vay dựa vào hồ sơ vay do cấp dưới trình lên và theo hồ sơ có tài sản đảm bảo. “Nếu cấp dưới họ không làm đúng thủ thục thì đối với tôi, mong HĐXX thông cảm, vì ở cấp của tôi, tôi chỉ xem tài sản đảm bảo để phê duyệt”, Trầm Bê khai và trình bày thêm khi xét duyệt cho vay, bị cáo không thể biết 23 sổ đỏ này Cường đang thế chấp cho ngân hàng khác.
Hiện tại, 23 bất động sản trên được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá hơn 582 tỉ đồng và tài sản này đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho cả 2 ngân hàng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao cũng đề nghị HĐXX xác định phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5 ha này sau khi thi hành án khoảng 171 tỉ đồng cho Agribank, thì phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số tiền thiệt hại còn lại của Ngân hàng Phương Nam sẽ do Dương Thanh Cường, Trầm Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.

(function (d, a, b, l, e, _) {if (d[b] && d[b].q) return; d[b] = function () { (d[b].q = d[b].q || []).push(arguments) }; e = a.createElement(l);e.async = 1; e.charset = ‘utf-8’; e.src = ‘//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_ = a.getElementsByTagName(l)[0]; _.parentNode.insertBefore(e, _);})(window, document, ‘dable’, ‘script’);dable(‘setService’, ‘thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_G7ZJbw7W’);

thanhnien.vn: Link gốc