Nguồn cơn của sự ẩu đả là hơn 20 nghị viên KMT chiếm tòa nhà Viện Lập pháp vào rạng sáng 29.6, ngăn chặn lối vào khu phòng chính bằng khóa xích và ghế, phản ứng điều mà họ cho là chính quyền Đài Bắc đang áp đặt bằng dự luật và yêu cầu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rút lại đề cử một người thân cận vào Viện Giám sát.
Nghị sĩ đối lập Đài Loan chiếm cơ quan lập pháp, gây ẩu đả - ảnh 1
Sau đó, các nghị viên DPP phá rào chắn, bao vây khu vực có nhiều nghị viên KMT cố thủ, dẫn tới ẩu đả giữa hai bên.
Các nghị viên KMT cuối cùng rút lui, nhưng lên án phía DPP dùng bạo lực Nghị viện KMT Tưởng Vạn An nói: “Đây là một việc rất nguy hiểm. Mọi người không thể đối xử các đồng nghiệp nghị viên như thế”.
DPP và văn phòng lãnh đạo Đài Loan lên án hành động của KMT, gọi đó là “trò hề”.
KMT được cho là có lập trường mềm mỏng hơn với Trung Quốc đại lục. Sau thất bại trong cuộc bầu cử nghị viên và lãnh đạo hồi tháng 1, KMT đang gặp nhiều khó khăn trong việc giành lại sự ủng hộ của cử tri. Đây không phải là lần đầu tiên các nghị viên Đài Loan xảy ra ẩu đả trong bất đồng quan điểm. 

(function(d,a,b,l,e,_) {if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l);e.async=1;e.charset=’utf-8′;e.src=’//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_);})(window,document,’dable’,’script’);dable(‘setService’, ‘video.thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_zlvQyM78’);

thanhnien.vn: Link gốc