Hướng dẫn cách làm kho quẹt ngon tuyệt đỉnh

Cách làm kho quẹt ngon tuyệt đỉnh có gì mới lạ? Kho quẹt hiện nay là một loại mắm chấm, có vị ngọt đan xem vị mặn.  Đây là món ăn dân dã lâu đời của người dân Nam Bộ. Để có làm món mắm thịt kho quẹt ngon chuẩn vị nhất: món kho quẹt đặc quánh, sền sệt, béo mặn hấp dẫn, chấm cùng rau luộc, ăn với cơm trắng, cơm cháy rất ngon miệng.

Nguyên liệu để làm món kho quẹt ngon

200gr thịt ba chỉ có nhiều mỡ

-50gr tôm nõn đã khô loại nhỏ

-Hành, tỏi khô mỗi thứ cho 1 củ to

-Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm và hành tươi, ớt khô, ớt tươi

Tôm khô: Ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở bán tôm khô, nên cẩn thận để không chọn phải tôm những loại tôm ngâm hóa chất. Màu sắc tôm khô cần ngon không ngâm tẩm thường có màu không đều giữa các phần (nếu màu các phần tôm đều như nhau thì chỉ dùng phẩm màu trộn đều thôi), tôm khô muốn giữ được lâu thì không được đụng đến ẩm ướt, dùng tay nắm nhẹ rồi buông ra xem có dính không để kiểm tra. Một điều nữa là vỏ tôm khô phải sạch, không được dính lại trên thân tôm vì nó sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận món ăn.

Cách thực hiện kho quẹt

-Thịt ba chỉ lọc da, thái hạt lựu, cho vào chảo rán, gạn bớt nước mỡ chảy ra, chỉ để lại khoảng 4 thìa canh mỡ, vớt tóp mỡ ra để riêng.

-Tôm khô ngâm nước nóng cho mềm rồi rửa sạch. Phi thơm hành tỏi khô băm nhỏ trong nồi đất (hoặc nồi sứ), cho tôm vào xào.

-Tỉ lệ nước mắm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước (có thể thay thế bằng nước dừa để cho thơm), hòa tan trước đó rồi đổ vào nồi. Tiếp tục cho tiêu, ớt tươi, ớt khô để nguyên trái vào, đun lửa liu riu đến khi thấy nước sốt sánh đặc lại khoảng từ 2-5 phút.

Một vài chú ý để nấu món mắm kho quẹt ngon nhất

  • Chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, không nên chọn loại chỉ có mỡ không, tốt nhất là phải loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ ăn sẽ ngon hơn.
  • Tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên tránh những loại tẩm nước màu hoặc to quá.

Để làm được món thịt kho quẹt ngon và dinh dưỡng, bạn chỉ cần nắm được những công thức cơ bản và những hướng dẫn chi tiết về cách làm kho quẹt ngon tuyệt đỉnh trên đây Chúc bạn thành công.