HAGL và khoảng trống sau thế hệ tài năng

Lịch thi đấu giai đoạn 1 V.League 2020

“Chất lượng ngoại binh không ảnh hưởng đến lối chơi của Hà Nội FC”, Nguyễn Văn Quyết – cầu thủ thuộc thế hệ có thể xem là F1 của Hà Nội FC kể từ khi lên chơi ở V.League cách đây 10 năm chia sẻ như thế. Rimario, người đã ghi 2 bàn thắng ngay ở trận đấu đầu tiên ra mắt Hà nội FC từng tịt ngòi trong 13 trận liên tiếp khi khoác áo HAGL vài năm về trước. Chừng ấy thấy cũng là đủ để chỉ ra rằng, những nội binh của Hà Nội FC đang nâng tầm chất lượng ngoại binh của họ. Đó là điều mà bên phía HAGL hay nhiều CLB tại V.League diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Tức là phụ thuộc vào ngoại binh hay cầu thủ nhập tịch với hy vọng tăng cường sức mạnh cho đội bóng. 

Nói về vấn đề nội binh, Hà Nội FC đang là sự kết hợp của 3 thế hệ F1, F2 và F3. Ở F1, đó là Văn Quyết, Thành Lương. Tại F2, đó là Quang Hải, Đức Huy, Hùng Dũng, Văn Kiên, Thành Chung. Và với F3, Việt Anh, Tuấn Anh, Xuân Tú là những cái tên mới được triệu hồi từ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay đôn ở đội trẻ lên. Đó không đơn thuần chỉ dừng ở tính gối đầu giữa các thế hệ mà còn là sự bổ sung rất tốt vào sức mạnh chung của đội bóng. Những cầu thủ chỉ sinh năm 1997 như Quang Hải, Thành Chung hay thậm chí là đời F3 thuộc lứa 1999 – 2000 như Việt Anh (chưa nói đến Văn Hậu đang chơi ở Hà Lan) vốn dĩ đã đóng góp nhiều vào thành công chung của Hà Nội FC. Lúc này, thậm chí không cần Văn Quyết hay Thành Lương đứng ở trên sân, thế hệ F2 của Hà Nội đã đủ sức “làm gỏi” nhiều đối thủ..

Văn Thanh (phải) đơn độc tấn công vào phòng tuyến vững chắc của Hà Nội FC- Ảnh: Đức Cường

Nhưng nhìn từ một CLB sở hữu lò đào tạo nổi tiếng khác là HAGL, khoảng trống thế hệ sau lứa F1 mà học viện HAGL hay lớp Năng khiếu đào tạo nên với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn…  là điều dễ dàng nhận thấy. Trận thua 0-3 trước Hà Nội FC của HAGL là một trường hợp điển hình. Họ không những thua về mặt ngoại binh mà chiều sâu nội binh cũng thua kém hơn nhà ĐKVĐ V.League. Bởi khi mà Hà Nội FC có thể sử dụng cả 3 đại diện thuộc 3 thế hệ thì HAGL vẫn chỉ có thể tin tưởng với lứa F1 sinh năm 1995 – 1997 đóng vai trò nòng cốt.  

Bảo Toàn, Văn Anh là những đại diện thuộc thế hệ sau của lứa F1 bên phía HAGL được đưa vào sân một cách muộn màng, khi bản thân đội bóng xác định kết cục an bài với thất bại trước Hà Nội FC. Đó có thể là sự chuẩn bị cho một tương lai, khi những tài năng trẻ được tạo điều kiện cọ xát, tích lũy kinh nghiệm hơn là tạo ra một sự đột biến nào đó cho HAGL ở thời điểm hiện tại. 

Nhưng tương lai ấy sẽ ở đâu trong lộ trình của HAGL? Liệu họ có đủ đạt đến cái tầm thay thế nguyên một dàn cầu thủ đàn anh như cái cách mà bầu Đức dám tin tưởng trao cơ hội cho lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cách đây 5 năm về trước? Hay số phận của họ cũng sẽ lại như 9 cầu thủ đang được cho mượn ở đội bóng hạng Nhì – Công An Nhân Dân hoặc ở Bà Rịa Vũng Tàu, tức là “quá non” để sẵn sàng gối đầu cho thế hệ với lứa F1 nổi tiếng mà HAGL dày công vun trồng…  

XEM THÊM

Giải mã nỗi ám ảnh penalty của Công Phượng 

HLV Nguyễn Thành Công ra mắt, hứa giúp Thanh Hóa trụ hạng

SHB Đà Nẵng và nỗi lo Hà Đức Chinh ‘thất hứa’

bongdaplus.vn: Link gốc