Sharerapy – ứng dụng tạo các nhóm hỗ trợ trị liệu-  vừa được công bố lọt vào tốp 10 của  chương trình Thử thách giải pháp – Solution Challenge – do Google tổ chức thường niên. Điều đáng chú ý là ứng dụng mobile này do 4 sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM thiết kế, trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên đạt kết quả đáng nể này.

showvideo(‘video6877188’, ‘‘, ‘https://video-thumbs-ext.mediacdn.vn/2020/7/6/dsc02266-15940063594201254174890.jpg?572’, 660, 374);

Nhóm sinh viên Việt Nam thắng giải công nghệ của Google

Mỗi năm, Google cùng mạng lưới Câu lạc bộ sinh viên phát triển với quy mô toàn cầu tổ chức chương trình Thử thách giải pháp. Mục tiêu muốn tìm kiếm các dự án sáng tạo để giải quyết những vấn đề bức thiết tại từng khu vực, từng cộng đồng.

Nhóm 4 sinh viên tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM quyết định thử sức với ứng dụng điện thoại có tên Shareapy – không gian kết nối những nhóm người có chung vấn đề trong cuộc sống, còn gọi là mô hình “nhóm hỗ trợ – support group”. Tranh tài cùng hơn 800 sinh viên  ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, Shareapy đã lọt vào tốp 10 chung cuộc, một ghi nhận đáng tự hào cho Việt Nam.

Gặp nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên thắng giải công nghệ của Google - ảnh 1

Khánh Linh, trưởng nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM thắng giải công nghệ của Google

Lê Nam

Võ Ngọc Khánh Linh, sinh viên năm II Khoa quản lý công nghiệp, trưởng nhóm, cho biết ý tưởng của ứng dụng này xuất phát từ thực tế nhiều người thân, bạn bè gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần nhưng không biết cách nào để được hỗ trợ. “Việc tiếp cận với điều trị chuyên nghiệp như gặp bác sĩ tâm lý thường rất đắt đỏ. Một số người không chấp nhận việc mình có vấn đề để phải gặp bác sĩ tâm lý. Ngay cả bản thân em cũng như vậy. Trước và sau các kỳ thi em cũng hay bị căng thẳng,  em cũng không biết phải làm gì, muốn chia sẻ với ai”.

Khánh Linh muốn tạo ra một nền tàng công nghệ để mọi người có thể tới để chia sẻ vấn đề của chính bản thân mình. “Người ta không phải tốn tiền, không phải sợ bị phân biệt, cũng không có ở khoảng cách địa lý”, thủ lĩnh nhóm sinh viên đoạt giải nói.

Gặp nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên thắng giải công nghệ của Google - ảnh 2

Sharerapy – ứng dụng tạo các nhóm hỗ trợ trị liệu của nhóm sinh viên Việt

NVCC

Trên thực tế, bài toán tổ chức ekip để phát triển Shareapy đủ điều kiện tham gia Thử thách giải pháp trong khoảng thời gian ngắn không hề dễ dàng. Ứng dụng vừa được Google trao giải này từng suýt phải đóng bụi vì không tìm được người đồng hành, người tin vào tính khả thi của nó để hỗ trợ  công nghệ. Thời gian để hoàn thiện Shareapy chỉ trong khoảng gần 3 tháng, lại rơi vào thời điểm cách ly xã hội nên có được phiên bản gần như hoàn chỉnh nhất để trình ban giám khảo Thử thách giải pháp năm nay của Google là nỗ lực không hề nhỏ.

 “Lúc em đưa ý tưởng và rủ mọi người thì hầu hết đều nhận được câu trả lời ‘mình không có thời gian’. Mọi người nghĩ cái ý tưởng này không có khả thi hay sao? (cười), nói chung là về mặt nhân lực cũng là một thử thách với em”, cô bạn tâm sự.
Gặp nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên thắng giải công nghệ của Google - ảnh 3

Nhóm 4 sinh viên thắng giải gồm Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang, Nguyễn Thành Nhân và Nguyễn Đăng Duy. Trong đó có 3 sinh viên năm 2 và 1 sinh viên năm 3 của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM

Lê Nam

Nguyễn Thành Nhân, sinh viên năm 2  khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường  ĐH Bách Khoa TP.HCM, chia sẻ: “Trong mùa dịch, tụi em làm phải bỏ qua khá nhiều bước vì không thể nào gặp mặt trực tiếp với nhau và gặp khá nhiều khó khăn khi làm việc từ xa. Đây cũng lần đầu tiên em và anh Duy viết ứng dụng mobile nên gặp khá nhiều trắc trở. Rất may là tụi em nhận được sự hỗ trợ từ một vài đàn anh, thầy cô cho nên cũng đã thành công trong việc xây dựng ứng dụng của mình”.

Trước khi lọt vào tốp 10 của Thử thách giải pháp – Solution Challenge – do Google tổ chức, Khánh Linh từng đem ý tưởng của ứng dụng này dự thi tại một cuộc thi của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM từ năm thứ nhất. Khánh Linh cho biết: “Mặc dù nó đủ để được giải ba nhưng với em nó còn khá non và chưa thực tế lắm. Hơn nữa nó cũng là bản chạy trên nền tảng web chứ không phải một ứng dụng bây giờ”. Linh  nói thêm: “Lúc em thấy CLB trường đăng thông tin về Solution Challenge 2020 này, em nghĩ thắng hay không cũng được nhưng đây sẽ là cơ hội để em phát triển ý tưởng này lên một bậc cao mới. Em muốn nó thành một sản phẩm hoàn thiện hơn”.
Gặp nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên thắng giải công nghệ của Google - ảnh 4

Thời gian để hoàn thiện Shareapy chỉ trong khoảng gần 3 tháng, lại rơi vào thời điểm cách ly xã hội nên nhóm gặp nhiều cản trở

Lê Nam

Nói về dự định trong thời gian tới, Nguyễn Thành Nhân, thành viên tạo lập ứng dụng, chia sẻ: “Trước mắt em và anh Duy chắc chắn sẽ phải bảo trì và phát triển ứng dụng này để phù hợp hơn cho cộng đồng. Trước hết là cộng đồng sinh viên Bách Khoa . Trong tương lai,  tụi em sẽ có kế hoạch tung ứng dụng này ra sớm. Sau đó có thể kiếm thêm thầy cô hoặc anh chị hướng dẫn để giúp tụi em phát triển ứng dụng này lớn hơn nữa”.

Trưởng nhóm Khánh Linh nói thêm: “Em mong ý tưởng này không chỉ dừng lại là một sản phẩm mang đi thi hay đơn thuần chỉ là một ý tưởng trên giấy. Em muốn được mang ra  cộng đồng, muốn có người sử dụng, có người trải nghiệm, phản hồi và được chỉnh sửa  hoàn thiện”.

Theo kế hoạch, 10 đội chiến thắng sẽ được mời đến gặp gỡ, giao lưu với nhân viên của Google tại Sunnyvale, California (Mỹ), nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch bị hoãn lại, thay bằng sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google thế giới.

(function (d, a, b, l, e, _) {if (d[b] && d[b].q) return; d[b] = function () { (d[b].q = d[b].q || []).push(arguments) }; e = a.createElement(l);e.async = 1; e.charset = ‘utf-8’; e.src = ‘//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_ = a.getElementsByTagName(l)[0]; _.parentNode.insertBefore(e, _);})(window, document, ‘dable’, ‘script’);dable(‘setService’, ‘thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_G7ZJbw7W’);

thanhnien.vn: Link gốc