PV: Chào ông! Có tin lãnh đạo CLB Alaves đang muốn ông về làm HLV từ mùa giải tới, điều đó có đúng không?

German Burgos: Tôi cũng đã nghe một số lời đồn như vậy trong mấy ngày gần đây. Nhưng thực tế là chưa có bất kỳ quan chức nào của Alaves liên hệ với tôi cho đến thời điểm này. Nếu được họ mời, tôi sẽ nghiêm túc cân nhắc.

Ông đã thu dọn hành lý chuẩn bị rời Atletico hay chưa?

Ồ, chưa đâu. Tôi vẫn còn nhiều việc cần phải làm nốt ở đây. Mùa giải năm nay vẫn chưa kết thúc mà. Atletico còn phải tiếp tục thi đấu ở Champions League.

Ông đã nghĩ đến lúc chia tay Atletico chưa? Lúc đó liệu ông có khóc không nhỉ?

Gắn bó lâu rồi với Atletico, tất nhiên tôi có nhiều tình cảm. Nhưng trên đời chẳng có gì mãi mãi, nên việc chia tay nhau cũng là điều bình thường. Tôi cứng rắn và lạnh lùng như một hòn đá tảng, nên sẽ không khóc đâu. Là một Rocker mà khóc lóc thì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của tôi lắm.

Ông thấy mình sẽ cần phải thay đổi những gì khi trở thành một HLV?

Nếu bạn nhìn lại những bức ảnh của tôi ngày trước, bạn sẽ thấy tôi thay đổi nhiều lắm. Nói vui vậy thôi, cuộc sống luôn vận động mà, nên tôi thấy mình cũng cần phải liên tục thay đổi bản thân. Còn thay đổi như thế nào, điều đó tùy thuộc vào từng hoàn cảnh…

Ông có cảm nghĩ gì về công việc của một HLV?

Từ khi mới 19 tuổi, tôi đã bắt đầu tiếp xúc với công việc huấn luyện cho các em nhỏ 9 tuổi ở trường học. Ngay lúc đó, tôi đã cố gắng để tìm hiểu công việc của các HLV, đồng thời thường xuyên lắng nghe những chia sẻ của đồng đội để tìm hiểu tâm tư của cầu thủ. Tôi sẽ tiếp tục làm như thế khi trở thành HLV trưởng của một đội bóng. Với tôi, phẩm chất quan trọng nhất của một nhà cầm quân là phải hiểu được cầu thủ của mình và truyền đạt cho họ hiểu những gì mình mong muốn.

Ông có thấy bản thân may mắn khi được làm trợ lý cho một HLV xuất sắc như Diego Simeone trong nhiều năm qua?

Đó là một cơ duyên trong cuộc đời. Tôi xin kể cho bạn nghe nhé. Ít ngày trước khi khởi nghiệp làm HLV cho Racing Club, Diego đã gọi điện thoại cho tôi. Ông ấy nói là ông ấy yêu quý tôi và rất muốn tôi làm trợ lý cho mình. Tôi trả lời rằng, tôi chưa sẵn sàng cho công việc đó. Bẵng đi một thời gian dài, khi ra châu Âu làm việc, Diego lại gọi cho tôi và như các bạn biết đấy, chúng tôi đã có những ngày tháng thật tuyệt vời cùng Atletico.

Là trợ lý của HLV trưởng Simone, cựu thủ môn Burgos (trái) đã có những năm tháng tươi đẹp ở Atletico

Hãy nói một chút về công việc huấn luyện! Lấy ví dụ như trường hợp của Joao Felix. Ông có định chỉ trích cậu ấy không, khi cậu ấy dứt điểm rất nhiều trong mỗi trận đấu?

Cái đó tùy quan điểm của mỗi người. Với tôi, cậu ấy là một tiền đạo, nên việc cậu ấy có bóng và lập tức nghĩ đến việc tung ra những cú dứt điểm là điều đương nhiên. Trách cứ cậu ấy ư? Vậy nếu sau những cú dứt điểm ấy là những bàn thắng thì sao?

Ông cảm thấy thế nào, khi một cầu thủ nào đó luôn không chịu gò mình vào khuôn khổ đội bóng, kiểu như Diego Costa chẳng hạn?

Chắc chắn là không. Mỗi cầu thủ có một cá tính, một phong cách thi đấu riêng. Các HLV cần phải tôn trọng điều đó khi dẫn dắt họ. Tất nhiên, mọi sự tự do đều có khuôn khổ và giới hạn nhất định, bởi bóng đá là một môn thể thao tập thể mà.

Trong các HLV từng đối đầu với Atletico như Pep Guardiola, Jose Mourinho, Juergen Klopp, Zinedine Zidane, Arsene Wenger, ông thấy ấn tượng nhất là ai?

Họ đều là những HLV xuất chúng, mỗi người đều có những điểm mạnh riêng. Tôi ấn tượng với tất cả và luôn tìm cách học hỏi thật nhiều từ phong cách HLV của họ trong các trận đấu mà họ dẫn dắt đội bóng của mình trực tiếp đối đầu với Atletico.

Vậy ông đã rút ra được phương châm huấn luyện cho mình hay chưa?

Đầu tiên, tôi muốn tạo ra một tập thể gắn kết, cùng nhìn về một hướng. Sau đó, tùy thuộc vào những nhân tố có trong tay, tôi sẽ cố gắng tạo nên một đội bóng có bản sắc riêng. Tôi xin nhấn mạnh rằng, việc tạo nên bản sắc cho đội bóng của mình là điều vô cùng quan trọng.

Sau khi rời Atletico, nếu chưa tìm được đội bóng nào để dẫn dắt, ông sẽ làm gì?

Thì tôi sẽ tiếp tục đi tìm. Chắc chắn rồi sẽ có đội bóng nào đó mời tôi về làm HLV. Thú thực, tôi không thấy bị áp lực vì điều này.

Từ lúc nào, ông bắt đầu nghĩ đến việc chia tay Atletico để theo đuổi sự nghiệp riêng?

Tháng 2 năm ngoái, tôi đã bắt đầu nói chuyện này với Diego. Ông ấy lắng nghe và sau đó bày tỏ sự ủng hộ đối với tôi.

Câu hỏi cuối cùng nhé. Ông có cảm thấy quá nhàm chán với những trận đấu mang nặng tính thực dụng của Atletico hay không?

Ồ, tất nhiên là không rồi. Thứ bóng đá đó làm tất cả chúng tôi đều cảm thấy thỏa mãn.

Vâng, xin cảm ơn ông về buổi phỏng vấn. Chúc ông thành công trên con đường đã lựa chọn!

 

XEM THÊM

Dàn sao trị giá 180 triệu euro sắp bị Real thanh lý có Bale và ai khác?

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Messi phá 11 kỷ lục ở mùa giải này dù Barca cán đích sau Real

bongdaplus.vn: Link gốc