Quá đau buồn trước sự ra đi của nhà thơ Vũ Từ Trang, dù đang nằm trên giường bệnh, nhà văn Triệu Xuân và toàn thể thành viên Nhóm văn chương Hồn Việt đều bày tỏ lòng thương tiếc một người hiền, luôn sống vẹn nghĩa tình với bạn bè như nhà thơ Vũ Từ Trang.
Bạn văn chương thương tiếc nhà thơ Vũ Từ Trang  - ảnh 1

Nhà thơ Vũ Từ Trang (trái) và bạn thơ Trương Nam Hương

Ảnh: T.L

Thông tin về nhà thơ Vũ Từ Trang, nhà văn Triệu Xuân cung cấp rất chi tiết: “Vũ Từ Trang là trai xứ Kinh Bắc, tên thật là Vũ Công Đình, sinh năm Mậu Tý, ngày 20.7.1948, tại Bắc Ninh. Gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2001, Vũ Từ Trang nguyên là phóng viên báo Tiểu công nghiệp, rồi rẽ ngang vào nghề văn; học viên khóa 6 trường viết văn Nguyễn Du do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức”.
Nhà thơ Vũ Từ Trang viết và thành công với nhiều thể loại: thơ có các tập: Nắng lên cao (1977), Thời trai trẻ (1996), Ngược dốc (1999), Lẻ và không lẻ (2002), Những vòng tròn không đồng tâm (2011), Cây chuyển mùa (2016); truyện: Miền đất đợi chờ (truyện dài, 1978), Chiều dài mùa hạ (tiểu thuyết, 1981); chân dung văn học: Phía sau con chữ (2007), Nhà văn độc hành độc bộ (2013), Vì ai ta mãi phong trần (2017), Phận người trôi nổi (2019), Tơ trời chùng chình đón đợi (2019); khảo cứu: Nghề đẹp tỉnh Bắc (1981), Nghề cổ nước Việt (2001), Nghề cổ đất Việt (2007), Hoa tay đất Việt (2017)…
Bạn văn chương thương tiếc nhà thơ Vũ Từ Trang  - ảnh 2
Bạn văn chương thương tiếc nhà thơ Vũ Từ Trang  - ảnh 3

Một số tác phẩm của nhà thơ Vũ Từ Trang

Ảnh: T.L nhà văn Triệu Xuân

Người bạn giàu nghĩa tình

Tác giả Giấy trắng kể lại những tình cảm chân thành không thể nào quên với nhà thơ Vũ Từ Trang: “Chúng tôi rất ít khi gặp nhau, nhưng trân quý nhau qua tác phẩm văn học; hơn nữa lại cùng chơi thân với nhà văn Hoài Anh. Tháng 2.2019, tôi đi mổ nội soi tuyến tiền liệt. Khi làm các xét nghiệm trước khi mổ thì Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM kết luận tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn xương. Biết tin dữ, anh Vũ Từ Trang động viên qua điện thoại: Đừng lo lắng quá Triệu Xuân nhé! Mình dính căn bệnh hiểm nghèo này từ tháng 5.2017, đến nay vẫn kiên trì chống chọi. Triệu Xuân trẻ hơn mình 4 tuổi, lại tràn đầy nghị lực sống mãnh liệt, mình tin là Triệu Xuân sẽ trụ vững”.
Nhắc về người bạn đã khuất giàu tình cảm, cũng theo nhà văn Triệu Xuân: “Tháng 7.2019, anh Vũ Từ Trang ra một lúc 2 tập sách chân dung văn học. Đó là Phận người trôi nổiTơ trời chùng chình đón đợi (NXB Hội Nhà văn). Tôi chúc mừng anh. Anh nói: Đấy là mình noi theo tấm gương đam mê sống và viết, say sưa viết của Hoài Anh và Triệu Xuân đó”.
Bạn văn chương thương tiếc nhà thơ Vũ Từ Trang  - ảnh 4

Nhà thơ Vũ Từ Trang luôn sống nghĩa tình, được bạn văn chương quý mến

Ảnh: T.L nhà văn Triệu Xuân

Nhà văn kể tiếp: “Còn nhớ khi nhà văn Hoài Anh từ trần (lúc 19 giờ 30 phút ngày 24.3.2011), sau 80 ngày, Triệu Xuân cùng Nhóm văn chương Hồn Việt đã xuất bản tác phẩm: Hoài Anh và đồng nghiệp (440 trang – NXB Văn học, tháng 6.2011). Đọc sách, Vũ Từ Trang mừng lắm. Anh viết cho tôi: Triệu Xuân mến thân. Mình mừng…mà rơi lệ. Mình cảm động quá. Ở Hà Nội, cho đến nay, mình chưa thấy có nhà văn nào mà khi mất chưa đầy bách nhật đã được bạn bè làm cho tác phẩm đẹp, chân thực như Hoài Anh và đồng nghiệp. Đọc bài của Triệu Xuân viết ở đầu sách: Hoài Anh – Miền thương nhớ, mình đã khóc”.
Nhà văn Kim Quyên hay tin bạn văn tài hoa qua đời cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nhà thơ Vũ Từ Trang. Còn nhà văn Lê Hồng Nguyên (Hà Nội) thì tâm sự: “Mới hôm giáp tết, vợ chồng tôi sang thăm anh, trông anh vẫn khoẻ mạnh. Anh bảo may mà trời còn thương, thuốc thang hợp với cơ địa nên cũng ổn. Tiễn chúng tôi ra về, anh cứ đứng nhìn theo mãi, tôi hiểu và càng thêm xúc động…”.
Trên trang cá nhân sáng nay, nhà văn Lê Hồng Nguyên đã viết như khóc: “Biết bao nhiêu kỷ niệm về anh với gia đình em. Cái bàn làm việc ngày ngày nhà em và em ngồi viết và đọc. Tủ đựng sách, giá sách, bộ bàn ghế gỗ hương phòng khách nuột nà trong ngôi nhà em có bóng dáng xưởng gỗ của anh làm. Những cuốn sách của anh trên giá sách của gia đình em. Cả những cuốn sách anh viết trong những ngày anh đau ốm tặng chúng em vẫn còn thơm mùi giấy em đang đọc, chưa đặt lên giá sách…”.
Các bạn văn đều vô cùng thương nhớ nhà thơ Vũ Từ Trang, chắc giờ này “Tơ trời chùng chình đón đợi” ông rồi…

(function (d, a, b, l, e, _) {if (d[b] && d[b].q) return; d[b] = function () { (d[b].q = d[b].q || []).push(arguments) }; e = a.createElement(l);e.async = 1; e.charset = ‘utf-8’; e.src = ‘//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_ = a.getElementsByTagName(l)[0]; _.parentNode.insertBefore(e, _);})(window, document, ‘dable’, ‘script’);dable(‘setService’, ‘thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_G7ZJbw7W’);

thanhnien.vn: Link gốc