Cảnh nghèo gặp nạn thương tâm

Tai nạn xảy ra tối 10.7. Khi nghe tiếng kêu cứu của một cháu nhỏ, hàng xóm chạy sang thì phát hiện ông Nguyễn Hữu Hoan (60 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bích Giang (59 tuổi, trú KP.6, P.3, TX.Quảng Trị) đã tử vong. Nguyên nhân là bà Giang khi đang phơi quần áo thì không may cái móc vướng vào ổ cắm điện nên bị điện giật. Thấy vậy, ông Hoan liền ứng cứu, nhưng do hoảng loạn nên thay vì ngắt nguồn điện thì ông lại trực tiếp kéo bà Giang ra nên cũng bị điện giật tử vong.
Theo lời kể của bà con hàng xóm, gia đình ông Hoan bà Giang thuộc diện khó khăn, sống trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ. Nguồn thu nhập hai vợ chồng đều phụ thuộc vào việc bán lợn giống của bà Giang, còn ông Hoan thường xuyên đau ốm, chỉ quanh quẩn trong nhà làm việc vặt.
Sự ra đi của hai vợ chồng ông Hoan khiến xóm giềng thương tiếc. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến chia buồn và động viên gia đình. Trong ngày, anh Lê Văn Đinh, một người thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ái trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, cũng đã kịp thời vận động và trực tiếp đến trao hỗ trợ 10 triệu đồng để giúp gia đình lo hậu sự.

“Con phải làm sao đây?”

Cư dân mạng càng xót xa hơn khi hôm qua phát hiện rằng: người con gái đầu của ông Hoan bà Giang (ông bà còn có 2 con trai sống chung nhà) lên mạng xã hội bày tỏ nỗi đau cũng như sự bất lực của cô khi không thể về Việt Nam chịu tang ba mẹ. “Ba mẹ của con ơi! Trả lại ba mẹ cho con. Con phải làm sao đây? Con bất hiếu”…, dòng trạng thái của người con khiến ai đọc đều muốn rơi nước mắt. Cộng đồng người Việt ở Nhật, nhiều cư dân mạng trong nước đã vào động viên và “chỉ cách” để cô có thể về Việt Nam sớm nhất.
Ba mẹ bị điện giật tử vong ở  Việt Nam, con gái khóc cạn nước mắt bên Nhật - ảnh 1
Ba mẹ bị điện giật tử vong ở  Việt Nam, con gái khóc cạn nước mắt bên Nhật - ảnh 2

Thương lên mạng xã hội cầu mong có người nhường cơ hội về nước sớm cho mình

Ảnh: chụp màn hình

Cô con gái tên Nguyễn Thị Mỹ Thương (30 tuổi, hiện đang làm công việc hỗ trợ phiên dịch cho thực tập sinh lao động ở Nhật Bản). Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 12.7, Thương cho biết cô sang Nhật đã được 3 năm rưỡi và tìm được công việc sau 1 năm rưỡi học tiếng. “Mục đích của em sang đây cũng là vì muốn đỡ đần cho ba mẹ, giờ thành ra vậy, tất cả cố gắng của em cũng thành vô nghĩa… Em muốn gom tiền xây nhà cho ba mẹ nhưng giờ tất cả đã muộn màng rồi”, Thương nói như tự trách mình.
Thương cho biết đã liên hệ với cán bộ ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để xin được giúp đỡ. Cô còn lên mạng xã hội để trình bày hoàn cảnh của mình, mong có ai nhường lại cơ hội về nước sớm hơn cho mình. “Dịch Covid-19 ở Nhật Bản phức tạp hơn ở Việt Nam, việc đi lại rất hạn chế. Nếu em về thì còn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ thủ tục và vào khu cách ly thêm 15 ngày. Công ty bên này lại không cho nghỉ nhiều, em lại lo mình bị đuổi việc hoặc về nước rồi không quay lại được thì trở thành người thất nghiệp ngay khi gia đình cần trang trải lúc đau đớn này”, cô gái trẻ tâm sự.
“Hôm qua, em tìm cách để về chuyến bay ngày 15.7 nhưng rồi nhà em và bạn bè em bàn bạc khuyên em nên về vào đúng dịp 49 ngày của ba mẹ vì giờ cũng về trễ rồi. Giờ em đang chờ mail xác nhận của đại sứ quán để còn được về vào ngày 5.8 tới đây”, Thương cho biết.
Thương chia sẻ mong muốn lớn nhất của cô lúc này là được trọn chữ hiếu. “Giờ ba mẹ mất rồi, ước vọng của em là được về thắp lên mộ ba mẹ một nén hương”, Thương nói trong buồn đau.
Ba mẹ bị điện giật tử vong ở  Việt Nam, con gái khóc cạn nước mắt bên Nhật - ảnh 3

(function (d, a, b, l, e, _) {if (d[b] && d[b].q) return; d[b] = function () { (d[b].q = d[b].q || []).push(arguments) }; e = a.createElement(l);e.async = 1; e.charset = ‘utf-8’; e.src = ‘//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_ = a.getElementsByTagName(l)[0]; _.parentNode.insertBefore(e, _);})(window, document, ‘dable’, ‘script’);dable(‘setService’, ‘thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_G7ZJbw7W’);

thanhnien.vn: Link gốc