Động thái trả đũa đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) diễn ra sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Houston, bang Texas.
Việc ra lệnh đóng cửa qua lại đã làm căng thẳng giữa hai nước Mỹ – Trung leo thang.
Biểu tượng lãnh sự quán bên trong khu nhà ở Thành Đô đã được gỡ bỏ trong khi các nhân viên đang di chuyển những xe đẩy, bao gồm những sĩ quan mặc thường phục, tập trung bên ngoài và hạn chế các phương tiện giao thông trên đường.
Còn tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, các nhân viên cũng đang thu xếp rời đi sau khi có lệnh yêu cầu đóng cửa trước 4 giờ chiều ngày 24.7.
Sau khi lệnh đóng cửa có hiệu lực, hai nhân viên của Cục An ninh Ngoại giao Mỹ đã đến giữ cửa và nhiều quan chức Mỹ khác đi vào bên trong.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi lãnh sự quán này là “trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ”.
Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô có 72 giờ để đóng cửa, tức đến 10 giờ sáng ngày 27.7.

(function(d,a,b,l,e,_) {if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l);e.async=1;e.charset=’utf-8′;e.src=’//static.dable.io/dist/plugin.min.js’;_=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_);})(window,document,’dable’,’script’);dable(‘setService’, ‘video.thanhnien.vn’);dable(‘sendLogOnce’);dable(‘renderWidget’, ‘dablewidget_zlvQyM78’);

thanhnien.vn: Link gốc